Tin Tức Sự Kiện

Tin Tức Sự Kiện

GELEX cho thấy sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư giá trị

Sở hữu danh mục ngành nghề ổn định và tiềm năng, cổ phiếu GEX của Công ty CP Tập đoàn GELEX (GELEX) đang cho thấy sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư giá trị, sau khi có nhịp giảm mạnh trong gần 11 tháng.

Khó khăn mới bộc lộ tiềm lực doanh nghiệp

Thời điểm hiện tại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư giá trị đi săn lùng các doanh nghiệp vừa có tiềm lực tài chính, vừa có định giá hấp dẫn và quan trọng hơn là nhờ tiềm lực tài chính, doanh nghiệp có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn hiện nay.

Một trong những cổ phiếu trong số đó có thể là GEX, bởi GELEX hội tụ đủ 3 yếu tố giúp nhà đầu tư giá trị có thể xem xét đầu tư dài hạn.

Đầu tiên, doanh nghiệp đã sớm thực hiện mua lại các lô trái phiếu trước hạn từ đầu năm, ngay khi các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị hủy. Cụ thể, thống kê từ ngày 19/5 đến ngày 25/7, GELEX đã mua lại 1.627,2 tỷ đồng trái phiếu trước hạn và tiếp tục lên kế hoạch mua lại thêm 277,7 tỷ đồng trái phiếu trước hạn của hai mã trái phiếu là TP.GEX.2020.01 và GEXH2124002. Nếu tính rộng ra, trong 9 tháng đầu năm 2022, GELEX đã giảm 20,3% tổng nợ vay so với đầu năm, tương ứng giảm 4.497,7 tỷ đồng, về 17.624,4 tỷ đồng và chỉ còn chiếm 32,7% tổng nguồn vốn. Trong đó, riêng tổng nợ trái phiếu giảm 45,1% so với đầu năm, tương ứng giảm 2.880,2 tỷ đồng, về còn 3.503,3 tỷ đồng và chiếm 6,5% tổng nguồn vốn.

Thứ hai, cổ phiếu GEX đã hạ định giá và có dấu hiệu tạo đáy trước thị trường trong nhịp giảm vừa qua. Cụ thể, từ ngày 1/11 đến ngày 7/11, cổ phiếu GEX giảm 76,6% từ 48.210 đồng về 11.300 đồng/cổ phiếu và sau đó hồi phục. Tính tới ngày 24/11, cổ phiếu GEX giao dịch vùng 12.550 đồng/cổ phiếu, nhưng thị trường chỉ mới bật tăng trở lại từ ngày 15/11. Như vậy, cổ phiếu GEX đang có dấu hiệu tương quan mạnh hơn so với thị trường. Theo dữ liệu iBoard của Chứng khoán SSI, cổ phiếu GEX đang giao dịch 12.550 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá trị sổ sách là 14.332 đồng/cổ phiếu, tức thấp hơn 12,4% giá trị sổ sách.

Thứ ba, lãnh đạo GELEX tiếp tục phát đi thông điệp gắn bó với doanh nghiệp bằng các động thái mua vào số lượng lớn cổ phiếu để tăng sở hữu trong bối cảnh cổ phiếu bị tác động với tâm lý thị trường. Cụ thể, thống kê từ đầu năm tới nay, nhóm lãnh đạo và người thân đã mua vào 26,85 triệu cổ phiếu và nếu tính theo giá trị trường ngày kết thúc giao dịch, ước tính nhóm lãnh đạo và người thân đã bỏ ra 583,76 tỷ đồng để sở hữu 26,85 triệu cổ phiếu, tương ứng với 3,2% vốn điều lệ. Trong đó, đáng chú ý là ông Nguyễn Văn Tuấn (Tổng giám đốc) và đơn vị liên quan là Chứng khoán VIX đã mua tổng cộng 25 triệu cổ phiếu GEX từ đầu năm tới nay.

Với ba yếu tố trên, cổ phiếu GEX ở thời điểm hiện tại đang có dấu hiệu mạnh hơn thị trường, tạo đáy ngày 7/11 và nếu nhìn rộng ra, từ ngày 26/10 đến ngày 7/11, cổ phiếu có xu hướng đi ngang tích lũy vùng đáy. Trong khi đó, Chỉ số VN-Index và các cổ phiếu khác chỉ có dấu hiệu bắt đầu bật tăng từ ngày 15/11, sau khi làn sóng bán giải chấp cổ phiếu diễn ra ở lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết. Như vậy, nếu xét về sự tương quan giữa cổ phiếu GEX và thị trường, cổ phiếu GEX đang cho thấy dấu hiệu tạo đáy trước thị trường. Trên lý thuyết, trong mỗi nhịp sóng của thị trường, nhóm cổ phiếu dẫn sóng thường là nhóm cổ phiếu tạo đáy trước thị trường và tạo đỉnh trước thị trường. Việc cổ phiếu tương quan mạnh hơn thị trường sẽ là chỉ báo đáng tin cậy dành cho nhà đầu tư giá trị có thể xem xét mua vào tích lũy cổ phiếu dẫn sóng.

Ngành nghề của GELEX tương đối ổn định

GELEX là đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó hai lĩnh vực cốt lõi là sản xuất công nghiệp và hạ tầng thông qua hoạt động đầu tư chiều sâu và hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A). Trong sản xuất công nghiệp, GELEX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện với việc sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như Dây cáp điện CADIVI, Máy biến áp THIBIDI, Dây đồng CFT, Động cơ HEM… Đối với lĩnh vực hạ tầng, GELEX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp khi sở hữu các khu công nghiệp Tiên Sơn, Yên Mỹ, Hải Yên, Yên Phong (1,2 và 3), Thuận Thành, Đông Mai, Phú Hà, Phong Điền, Đồng Văn 4….; đối với năng lượng tái tạo và nước sạch, Công ty sở hữu Điên gió GELEX – Quảng Trị, Điện gió – Hướng Phùng, Điện mặt trời, điện áp mái – GELEX Ninh Thuận, Thủy điện Sông Bung 4A – Phú Thạnh Mỹ, Nhà máy nước sạch Sông Đà và lĩnh vực bất động sản thương mại. Như vậy, hầu hết các lĩnh vực như bất động sản công nghiệp, năng lượng tái tạo, nước sạch và thiết bị điện được đánh giá tương đối ổn định và ít biến động so với các lĩnh vực có tính chu kỳ cao như bất động sản.